CÁCH NHẬN DIỆN RAU BẨN VÀ RAU SẠCH

CÁCH NHẬN DIỆN RAU BẨN VÀ RAU SẠCH

CÁCH NHẬN DIỆN RAU BẨN VÀ RAU SẠCH

Vấn đề an toàn thực phẩm là một câu chuyện nhức nhối và đáng báo động trong những năm gần đây. Đặc biệt là tình trạng nông sản nhiễm bẩn ngày càng gia tăng trên thị trường hiện nay. Làm sao để phân biệt rau sạch và rau bẩn? Đây là một vấn đề tất cả người tiêu dùng quan tâm nhất. Trong bài viết này, SUNI GREEN FARM sẽ chia sẻ những dấu hiệu nhận biết rau sạch và rau bẩn, giúp bạn lựa chọn đúng rau sạch và an toàn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên nhân rau bẩn vẫn bán tràn lan trên thị trường

Rau bẩn được định nghĩa là loại rau bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại do quá trình canh tác, thường được tưới bằng nước dơ bẩn ô nhiễm.

Rau bẩn vẫn được bán tràn lan trên thị trường có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

- Do phương thức canh tác truyền thống lạm dụng phân hóa học để nâng cao năng suất cây trồng, sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng để rau không bị sâu ăn lá, luôn xanh mướt và to đẹp. Ngoài ra, thói quen dùng nước cống, nước thải, dầu nhớt để tưới rau cũng là một trong những nguyên nhân làm rau bị nhiễm kim loại năng và vi sinh gây hại.

- Rau bẩn bắt đầu có mặt ở khắp mọi nơi, được bày bán công khai ở các sạp bán rau ở các chợ, đến các đại lý kinh doanh nông sản lớn nhỏ. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận không ngần ngại ngâm tẩm rau củ quả bằng nhiều loại thuốc  bảo quản hóa học độc hại nguy hiểm để rau luôn to đẹp và bảo quản được lâu.

- Rau bẩn được bán tràn lan trên thị trường với các loại rau sạch và rau an toàn rất khó phân biệt. Hầu hết người mua hàng đều ưa chuộng các loại rau có mã đẹp, xanh mướt mà không biết răng đó là rau bẩn đã bị nhiễm nhiều chất độc hại. Một số người dù biết là rau bẩn, nhưng vì giá cả vẫn bất chấp mua.

- Các biện pháp quản lý và kiểm tra của cơ quan hữu quan còn chồng chéo, nhiều bất cập. Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe cũng là một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn rau bẩn vẫn còn tồn tại.

- Hậu quả của việc sử dụng rau bẩn chính là sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các loại hóa chất này khi dính trên rau sẽ thấm sâu và tích tụ trong rau trong một thời gian ngắn và rất khó rửa sạch. Nếu chúng ta ăn phải rau bẩn đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng hóa chất độc vào cơ thể. Dần dần theo thời gian, nó sẽ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh quái ác cực kì nguy hiểm.

Xem thêm:

>> THẾ NÀO LÀ RAU BẨN? HẬU QUẢ CỦA VIỆC SỬ DỤNG RAU BẨN

>> RAU AN TOÀN VÀ RAU HỮU CƠ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Cách phân biệt rau bẩn và rau sạch

Hiện nay, rau bẩn nhiễm hóa chất được bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hằng ngày phải sống trong nỗi lo không biết rau củ quả mình ăn hàng ngày liệu có an toàn. Không chỉ vậy, còn có một số đơn vị cung cấp rau còn dùng thủ đoạn hô biến rau bẩn thành sản phẩm gắn mác rau an toàn khiến người tiêu dùng bối rối không biết được đâu là rau sạch, đâu là rau nhiễm hóa chất.

Cách phân biệt rau sạch và rau bẩn rõ ràng nhất cần phải có các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu để phân biệt rau sạch và rau bẩn bằng mắt thường qua một số đặc điểm sau:

Căn cứ vào mùa vụ

Nên chọn mua rau theo mùa, thời nào thức nấy, hạn chế ăn rau củ trái mùa để tránh rau bị tẩm thuốc.

Ngoài ra, không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Quan sát đặc điểm bên ngoài

Rau sạch:

- Thông thường rau sạch có màu hơi nhạt không xanh mướt, thân nhỏ, lá to và thân hơi dai, chắc chắn, không dễ bị gãy.

- Lá rau thường có lổ sâu li ti do không sử dụng thuốc trừ sâu, những lổ này không hề ảnh hưởng đến mùi vị, dinh dưỡng và chất lượng của rau.

- Đối với rau củ, phần củ luôn nhỏ, không nhẵn nhụi, không tròn nhưng phần cuống vẫn còn tươi.

- Các loại quả như cà chua sẽ có màu không đồng đều do chín tự nhiên.

Rau bẩn:

- Rau bẩn sẽ có lá màu xanh đậm do bón nhiều phân đạm, thân xốp, mềm dễ gãy.

- Thân và lá đều to xum xuê, mướt mập, trông rất hấp dẫn do được phun nhiều kích thích sinh trưởng.

- Lá rau luôn trơn láng, đẹp mắt hơn, vì được phun nhiều loại hóa chất để diệt sâu. Ví dụ như rau ngót, nếu lá rau xanh mơn mởn, nhưng mùi lại không còn thơm, nồng và không có độ nhớt dính tay thì chứng tỏ rau có vấn đề.

- Các loại rau củ thì phần củ luôn to tròn, đẹp mắt, nhưng cuống lại héo. Quả luôn có màu chín mọng đồng đều.

Chú ý đến mùi vị

Mùi vị cũng là một trong những cách nhận biết rau bẩn và rau sạch. Nên chọn rau còn tươi, không dập nát, không có mùi lạ.

Rau sạch sẽ có hương vị đậm đà và ngon ngọt. Những loại rau bị nhiễm hóa chất sẽ có vị hơi chát và khi xào nấu sẽ niến sang màu sẫm đen, vị rất nhạt.

Xem xét theo từng loại rau

- Những loại rau có nguy cơ nhiễm thuốc BVTV nhiều nhất: các loại đậu, dưa chuột, cà pháo, rau họ cải, súp lơ, rau muống, khổ qua, rau cải...

- Những loại rau ít bị nhiễm thuốc BVTV: Cà rốt, củ cải, bí xanh, bầu, mướp, măng tây, cà chua...

- Những loại rau họ cải thường dễ bị nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là Asennic rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Khác với rau bị nhiễm thuốc BVTV có thể phân biệt bằng mắt thường, rau bị nhiễm kim loại nặng ất khó nhận biết.

Rau bị nhiễm kim loại nặng thường không có mùi vị lạ hay phản ứng hóa học gì trong quá trình nấu để nhận biết ra. Dù chúng ta có rửa rau bằng dung dịch kiềm ion, hay nấu chín cũng không thể xử lý hết dư lượng kim loại nặng trong rau.

Thời gian bảo quản

Các loại rau sạch và an toàn thường có thời gian bảo quản khá lâu, có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với các loại củ thì thời gian bảo quản khoảng 15 ngày.

Rau bẩn khi mua về dù có bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ để được khoảng 2-3 ngày, rau sẽ có dấu hiệu thúi dần và chảy nước. Tuy nhiên, các loại củ như khoai tây, su hào, cà rốt thường có tẩm hóa chất bảo quản sẽ để được thời gian khá dài, vì các loại thuốc này có khả năng ức chế hoạt động của enzym cao để củ không bị hư hỏng.

Cách sơ chế rau

Rau củ quả khi mua về chúng ta nên rửa thật sạch bụi bẩn và các chất dơ. Đối với các loại rau củ nên gọt bỏ vỏ sạch sẽ trước khi chế biến.

Một số lưu ý trong quá trình sơ chế rau:

- Khi chế biến rau, nên rửa rau dưới vòi nước sạch nhiều lần để rửa sạch bụi đất, giảm bớt các vi khuẩn và các loại thuốc phun bám trên bề mặt rau.

- Tất cả rau củ quả đều phải rửa bằng nước sạch dù là rau quả bạn mua ở chợ, siêu thị về hay chính rau củ quả hái từ vườn nhà bạn.

- Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.

- Đối với các loại củ quả có bề mặt của vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, khoai lang chúng ta có thể dùng bàn chải lông mềm để cọ rửa thật sạch.

- Bạn không nhất thiết phải rửa rau củ với giấm, bởi vì giấm có thể làm tồn đọng những chất tồn dư khác trên rau củ.

- Chúng ta có thể ngâm rau củ với nước muối, bởi vì nước muối có thể kiềm hãm sự phát triển và loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bề mặt rau. Tuy nhiên, phương pháp ngâm nước muối chỉ làm bão hòa lượng hóa chất, chứ không loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu còn tồn dư trên rau.

- Để khử khuẩn hiệu quả và làm sạch các chất BVTV bám trên rau, chúng ta có thể xử lý rau củ quả bằng sục Ozone. Hoạt chất ozone có thể khử khuẩn hay phá hủy các chất bảo vệ thực vật đến 99%, giúp nhanh chóng loại bỏ các hóa chất còn tồn tại trên bề mặt rau củ quả.

Xem thêm các loại rau sạch hữu cơ có bái tại SUNI GREEN FARM:

>> Bí Nụ Hữu Cơ

>> Cải bó xôi hữu cơ

>> Cải Kale Đà Lạt Hữu Cơ

Mua rau sạch hữu cơ chất lượng và uy tín ở đâu tại TP HCM?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh mua nhầm rau bẩn bị nhiễm hóa chất và kim loại nặng chúng ta nên chọn mua rau sạch tại các cửa hàng rau củ quả sạch uy tín có chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, quy trình từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thường xuyên tìm hiểu về kiến thức tiêu dùng và sản xuất rau sạch để có thể mua đúng rau sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Suni Green Farm chuyên cung cấp các loại rau củ quả hữu cơ sạch và an toàn được trồng theo phương pháp hữu cơ và phương pháp thuận tự nhiên. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn gửi đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, với hương vị thuần khiết, tươi ngon nhất, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

SUNI GREEN FARM - CỬA HÀNG RAU CỦ QUẢ HỮU CƠ

Địa chỉ cửa hàng: 183B Trần Quốc Thảo, P9, Q3, TP.HCM.

Hotline: 089.932.7766

Website: www.sunigreenfarm.vn

Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarmvn

#rausach #rauhuuco #cuahangrauhuuco #raucuquasach #cửa_hàng_organic #cửa_hàng_rau_sạch

 
← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi